Bật mí cách chọn chả lụa xịn sò cho chị em mùa dịch

Bật mí cách chọn chả lụa xịn sò cho chị em mùa dịch
Friday,
29/10/2021
Đăng bởi: nguyễn thái du
Chả lụa là thực phẩm rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn, có thể ăn không hoặc dùng kèm với những món ăn khác như củ kiệu ngâm, chà bông, chấm với muối tiêu. Là món ăn thần sầu trên bàn nhậu của cánh đàn ông.

Nếu như trước đây món chả lụa chỉ được các bà nội trợ ưu tiên cho dịp lễ tết, thì nay, món ăn phổ biến này thường xuyên có mặt trên mâm cơm mỗi gia đình bởi sự thơm ngon và tiện lợi của món ăn này mang lại. 

Vậy làm sao để phân biện chả lụa sạch với chả lụa ướp hàn the để có món ăn bổ dưỡng, an toàn? Nhất là giai đoạn dịch bệnh đang hoành hành, việc làm sao lựa chọn thực phẩm chất lượng, an toàn ? 

Đôi khi vì muốn chả lụa được đẹp, mềm mịn và mượt, các nhà buôn bán thường cho hàn the vào trong nguyên liệu hay có pha bột vào để kiếm lời. Các chị em khi lựa chọn chả lụa nên cẩn thận để tránh mua phải chả lụa có chứa hàn the dễ gây hại cho sức khỏe của mình và các thành viên trong gia đình. 

Đầu tiên bạn cần quan sát để phân biệt chả lụa sạch 

- Khi mua chả lụa, bạn cần nói với người bán cắt ra cho xem. Quan sát thấy chả lụa có màu trắng phớt hồng, bề mặt cắt của miếng giò có nhiều lỗ thì đó là chả lụa ngon. Đó là do chả được làm từ thịt nạc ngon, trong quá trình làm được nghiền nát, đặc quánh và dẻo tạo nên các bọc không khí bên trong thịt nên khi cuộn lại đem luộc hoặc hấp sẽ khiến các bọc không khí này tìm cách chui ra bên ngoài dẫn đến hình thành các lỗ to nhỏ khác nhau bên trong khoanh chả lụa. 

- Đồng thời khi cắt, bạn thấy được dao bị xít, dính vào chả lụa, hơi khó cắt.

- Ngoài ra, nhìn miếng chả lụa sau khi cắt mịn và hơi ẩm là chả ngon. 

Còn nếu như chả lụa khi cắt ra có màu trắng bóc, bề mặt mềm mượt không hề có một lỗ nào, lúc cắt thì dễ dàng, dao không bị rít hay dính vào chả thì đó là chả lụa có chứa hàn the và có pha bột. Đồng thời, miếng chả khô, cứng, giòn bất thường. Bạn tuyệt đối không mua những loại chả này nha. 

Ngửi mùi để biết đâu là chả hàn the đâu là chả lụa sạch 

- Chỉ cần dùng thịt ngon sẽ tạo nên mùi chả ngon. Khi ngửi thử bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ nhàng của thịt hòa quyện cùng hương lá gói chả. Chỉ cần cắt ra là bạn đã cảm nhận được. 

- Còn nếu bạn ngửi thấy chả lụa có mùi thơm nồng lên mũi, sực nức thì không nên chọn mua vì có thể đó là chả lụa đã được tẩm hương liệu hóa chất. Hoặc bạn nhận thấy chả lụa có mùi hôi, ôi thiu, lá gói bị khô và cũ, cắt ra có nhớt hoặc có hiện tượng mốc thì tuyệt đối không nên mua.  

Dùng vị giác nếm thử độ ngon của chả lụa 

- Khi nếm thử một miếng chả lụa ngon, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngọt, hơi dai dai, giòn giòn, mềm mềm, không hề có cảm giác khô cưng, không bị bở và có vị lạ. Cầm trên tay đã nhận thấy được độ mềm dai của chả. 

- Còn nếu ăn phải chả có chứa hàn the, có pha bột bạn sẽ thấy chả lụa có chỗ dai giòn bất thường, không đều. Chả không hề có vị ngon ngọt của thịt mà còn phảng phất chút vị lạ. Miếng chả lụa khi cắn sẽ cảm giác được độ khô cứng, không mềm mại. Không chỉ vậy, khi ăn còn nhận thấy chả bị bở. 

Dùng giấy nghệ để phân biệt chả lụa chứa hàn the

- Đây là cách khá hiệu quả để nhận biết chả lụa an toàn với chả lụa có chứa hàn the. Bạn chỉ cần dùng miếng giấy nghệ và đặt lên miếng chả trong vòng 1 phút và quan sát. Nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu đỏ chứng tỏ đó là chả lụa có chứa hàn the. Còn giấy không đổi màu là chả ngon, sạch và an toàn. 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: